Phẫu thuật hở hàm ếch ở đâu đẹp?

Hỏi:

Chào bác sĩ tư vấn, con tôi năm nay được 10 tháng tuổi, cháu bị hở hàm ếch bẩm sinh, nên tôi muốn hỏi là khi nào nên đưa cháu đi phẫu thuật và phẫu thuật hở hàm ếch ở đâu? Mong Bác sĩ giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn! ( Bảo Oanh, Lâm Đồng)

Trả lời:

Chào Bảo Oanh!

Cảm ơn câu hỏi bạn gửi đến cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn “Phẫu thuật hở hàm ếch ở đâu?” Chúng tôi xin trả lời như sau:

Việc nhìn thấy con cười tưởng như là điều quá đỗi bình thường nhưng với nhiều ông bố, bà mẹ có con bị dị tật sứt môi hay còn gọi là hở hàm ếch, điều đó là nỗi mong mỏi da diết nhất.

Sứt môi và hở hàm ếch là hai dị tật bẩm sinh xuất hiện từ giai đoạn phát triển phôi thai trong bụng mẹ.
Sứt môi là dị hình có khe hở ở một hay hai bên đường giữa môi trên, nguyên nhân là do ba khối mô hình thành nên môi trên không kết hợp được với nhau trong quá trình phát triển bào thai.
Hở hàm ếch là dị hình khe hở ở vùng vòm hầu làm thông nối khoang miệng với khoang mũi. Trẻ có thể bị hở toàn bộ hay một phần vòm hầu.

phau-thuat-ho-ham-ech-o-dau-1

Việc phẫu thuật cho trẻ bị tật khe hở môi-hàm càng sớm càng giúp trẻ cải thiện được khả năng ăn uống, khả năng nói và khuôn mặt của trẻ. Không nên để trẻ quá lớn mới đi phẫu thuật vì ảnh hưởng nhiều đến việc bú, ăn uống và tập nói.. Hầu hết toàn bộ trẻ em sinh ra bị bệnh sẽ được phẫu thuật nhằm tái tạo lại môi trong thời gian 12 đến 18 tháng đầu sau khi sinh để sửa chữa khiếm khuyết này và cải thiện rất tích cực về hình dạng cho khuôn mặt.

Cụ thể, trẻ bị khe hở môi không nên để quá 6 tháng tuổi và trẻ bị khe hở hàm ếch không nên để quá 2 tuổi mới đi phẫu thuật.
– Đối với tật khe hở môi: Độ tuổi tốt nhất để thực hiện phẫu thuật là sau từ 4 đến 6 tháng tuổi.
– Đối với tật khe hở hàm: Tuổi tốt nhất để thực hiện phẫu thuật là sau 18 tháng tuổi.
Các phẫu thuật sửa chữa lần 2 có thể thực hiện ở các thời điểm sau:
– Phẫu thuật chức năng nói do thiếu hụt màng hầu khi trẻ được 5 tuổi
– Ghép xương ổ răng lúc trẻ 8 – 11 tuổi
– Nâng hàm trên lúc trẻ 15 – 16 tuổi
– Phẫu thuật mô mềm lần thứ hai và chỉnh hình mũi khi trẻ 18 tuổi

Tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam hiện nay có các đợt phẫu thuật miễn phí cho trẻ 12 tháng tuổi bị di tật bẩm sinh này. Chị Oanh có thể đưa cháu đến bệnh viện Nhi Đồng hoặc bệnh viện răng hàm mặt khác để biết thêm chi tiết.

Leave A Reply

Your email address will not be published.