Phẫu thuật thành công khối bướu thần kinh lớn khiến khuôn mặt người phụ nữ biến dạng | Sức khỏe cộng đồng

Bệnh nhân là chị T.T.H (51 tuổi, ngụ tại Bình Chánh, TPHCM) mang 2 khối bướu lớn trên mặt.

Theo TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng – Phẫu thuật tạo hình, bệnh nhân bị bướu sợi thần kinh vùng đầu mặt từ nhỏ, đã từng được phẫu thuật một lần cách đây 5 năm nhưng bị tái phát.

Khi nhập viện, bệnh nhân mang một khối u lớn vùng trán nặng gần 1kg, che gần hết vùng mắt và một khối u nặng 800g  bên má trái, chảy dài xuống gần cổ. Ngoài 2 khối u này, bệnh nhân còn nhiều u nhỏ khắp cơ thể.

Mắt trái của bệnh nhân không nhìn thấy do chèn ép của u thần kinh, mắt phải bình thường nhưng đi lại và nhìn khó do khối u trên trán đè nặng vùng đầu, che tầm nhìn.

Mặc cảm với căn bệnh của mình, 10 năm nay bệnh nhân không bước chân ra khỏi nhà.

Phẫu thuật thành công khối bướu thần kinh lớn khiến khuôn mặt người phụ nữ biến dạng ảnh 1 Bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Kết quả chụp CT Scan cho thấy có nhiều khối u dưới da khắp vùng đầu mặt cổ, khối u vùng trán hoại tử bên trong, khối u vùng má cổ lan sâu vào sàn miệng, góc mắt, nhiều hạch dọc khoang cảnh phải, nhãn cầu trái biến dạng.

Tại cuộc hội chẩn diễn ra với nhiều chuyên khoa như ngoại thần kinh, mắt, tai mũi họng, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh… các bác sĩ quyết định nút các mạch máu nuôi khối u để chuẩn bị phẫu thuật.

Ca mổ đầu tiên diễn ra ngày 7-8 kéo dài 2 tiếng, các bác sĩ mổ cắt u trán, xoay vạt da đầu và ghép da che phủ. Sau đó 1 tuần, bệnh nhân được hội chẩn lại, chụp DSA và làm tắc mạch khối u vùng má, cổ.

Ngày 24-8, bệnh nhân được mổ lần 2 để cắt u vùng má cổ. Ca mổ kéo dài 5 tiếng, bệnh nhân phải truyền 6 đơn vị máu.

“Đây là ca mổ vô cùng khó khăn do có quá nhiều mạch máu lớn, mặc dù động mạch chính cung cấp máu cho u đã được tắc một phần nhưng vẫn còn rất nhiều động mạch nhỏ, tĩnh mạch, xoang mạch lớn nên chảy rất nhiều máu. Trong khi đó, mô bướu mủn nát khiến cho việc cầm máu rất khó. Kíp mổ đã phải rất thận trọng, nhẹ nhàng, dùng chỉ nhỏ, kim nhỏ không sang chấn mới cầm máu và phẫu thuật được”- bác sĩ Ngô Đức Hiệp thông tin.

Hiện, sau 2 ca mổ sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị xuất viện.
U sợi thần kinh là một dạng bệnh do di truyền gen trội trên nhiễm sắc thể hoặc do sự rối loạn nhiễm sắc thể của hệ thống thần kinh… 50% số bệnh nhân u sợi thần kinh có tiền sử gia đình từ bố hoặc mẹ, số còn lại là do đột biến các nhiễm sắc thể và vẫn có thể di truyền tiếp cho thế hệ sau. U sợi thần kinh nếu không được phẫu thuật sẽ phát triển theo thời gian, gây tổn thương thần kinh và có thể chuyển thành ung thư.

THÀNH AN

Leave A Reply

Your email address will not be published.