Tổ chức Y tế thế giới công nhận Việt Nam loại trừ được thêm một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm | Y tế – Sức khỏe

Theo thông tin từ Bộ Y tế, mới đây tại Manila, Philipines, TS Tedros Adhanom Dhebreyesus – Tổng Giám đốc WHO tại Geneva và TS. Shin Young-Soo- Trưởng đại diện WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã trao chứng nhận Loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết cho Việt Nam, nâng tổng số nước đã công bố loại trừ bệnh này trong khu vực lên tới con số 11 nước.

Đáng lưu ý, đây là lần thứ 2 Việt Nam được WHO công nhận loại trừ một bệnh truyền nhiễm tiếp theo của công bố loại trừ bệnh bại liệt vào năm 2000. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trước đây, Việt Nam là nước có lưu hành bệnh giun chỉ bạch huyết với hàng triệu người dân sống trong vùng nguy cơ. Tuy nhiên với sự hỗ trợ của WHO và các đối tác, với sự nỗ lực của hệ thống y tế từ trung ương đến địa phương, đến nay Việt Nam đã đạt được mục tiêu loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết như một vấn đề sức khoẻ cộng đồng. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tiến hành các bước giám sát đánh giá sau khi được công nhận loại trừ theo hướng dẫn của WHO để duy trì được thành quả trên.

Tổ chức Y tế thế giới công nhận Việt Nam loại trừ được thêm một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh 1 Lãnh đạo WHO trao chứng nhận công nhận Việt Nam loại trừ được bệnh giun chỉ bạch huyết cho đại diện Bộ Y tế Việt Nam

Bệnh giun chỉ bạch huyết do một số loài giun chỉ bạch huyết gây ra và lây truyền bởi muỗi, rất phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới do điều kiện khí hậu nóng và ẩm. Tại Việt Nam, bệnh đã được biết đến từ lâu và đã từng là một trong những bệnh gây tàn phế hàng đầu cho người mắc bệnh. Trước năm 1975, bệnh giun chỉ bạch huyết lưu hành rộng rãi trên toàn quốc, một số vùng có tỷ lệ nhiễm cao từ 5-10% dân số và có số lượng đáng kể bệnh nhân mắc giun chỉ bạch huyết bị phù chân voi, gây đau đớn, tàn tật do biến chứng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khó hòa nhập cộng đồng của người bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới công nhận Việt Nam loại trừ được thêm một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh 2 Người bị nhiễm giun chỉ bạch huyết dễ bị bệnh chân voi dẫn tới tàn phế

Giai đoạn từ 1976 -2002, với các tiến bộ về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh, tỷ lệ mắc đã giảm xuống đáng kể chỉ còn 1-3% tại các vùng lưu hành nặng. Từ năm 2002, Chương trình loại trừ giun chỉ bạch huyết tại Việt Nam đã được triển khai và thực hiện trên toàn quốc theo hướng dẫn của WHO, để điều tra lập bản đồ dịch tễ, tổ chức điều trị toàn dân tại các vùng dịch tễ, tiến hành các vòng điều tra về sự lan truyền bệnh giun chỉ bạch huyết và đánh giá kết quả thực hiện theo các tiêu chí của WHO. Kết quả từ năm 2013 – 2016 đã không phát hiện trường hợp nào dương tính.

Năm 2018, Bộ Y tế đã tiến hành đánh giá kết quả thực hiện và thấy rằng Việt Nam đã loại trừ giun chỉ bạch huyết đạt tiêu chuẩn của WHO và lập hồ sơ gửi WHO đánh giá công nhận Việt Nam loại trừ giun chỉ bạch huyết.

MINH KHANG

Leave A Reply

Your email address will not be published.